Categories
General

ไว้อาลัย ธันวา ราศีธนู เจ้าของเพลงฮิต “ไก่ตาฟาง” เสียชีวิตแล้ว

วันที่ 8 กันยายน 64 วงการเพลงสูญเสียอีกหนึ่งคน ธันวา ราศีธนู อาร์สยาม เจ้าของเพลงดังมากมาย เช่น ไก่ตาฟาง กบเฒ่า ลาโง่ กิ้งก่าทอง เป็นต้น เสียชีวิตจากโควิด-19 ในวัย 51 ปี คนวงการเพลงและแฟนคลับแห่โพสต์อาลัย

โดยเมื่อคืนวันที่ 7 ก.ย. 64 เข้าสู่วันที่ 8 ก.ย.64 โลกโซเชียลร่วมอาลัยนักร้อง ธันวา ราศีธนู อาร์สยาม ทั้งคนบันเทิงและแฟนคลับ อาทิ บ่าววี ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า “หลับให้สบายนะพี่ ธันวา ราศีธนู ใจหายๆๆ…” โดยมีแฟนคลับเข้าไปคอมเมนต์สอบถามว่า “ธันวา เป็นอะไรเสีย” บ่าววีตอบกลับมาว่า “เป็นโควิด19”

ด้าน เพชร พุ่มพวง หรือ เพชร ภควรรธน์ ลูกชายราชินีลูกทุ่ง “พุ่มพวง ดวงจันทร์” ก็ได้โพสต์แสดงความอาลัยด้วยเช่นกันว่า “ขอแสดงความเสียใจกับการจากไปของพี่ ธันวา ราศีธนู ด้วยครับ” ท่ามกลางความโศกเศร้าของเพื่อนๆคนสนิทและแฟนเพลงต่างโพสต์แสดงความอาลัยผ่านเฟซบุ๊ก “ธันวา ราศีธนู” เป็นจำนวนมาก

สำหรับประวัติ “ธันวา ราศีธนู” หรือ “ธันวา ราศีธนู อาร์สยาม” เขาเป็นชาว อ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู มีพี่น้อง 3 คน เป็นน้องคนเล็กสุด เรียนจบชั้น ป. 6 จึงไปทำงานเป็นเด็กท้ายรถ 2 ปี ทางด้านครอบครัวได้สูญเสียคุณแม่ไปด้วยโรคมะเร็ง ก่อนที่คุณพ่อมีภรรยาใหม่ และได้ย้ายตามพ่อไปอยู่ จ.เพชรบูรณ์

แต่กลับเข้ากับครอบครัวใหม่ของพ่อไม่ได้ จึงตัดสินใจพากันย้ายเข้ากรุงเทพฯ ทำให้ชีวิตของเขาต้องต่อสู้ทำงานหลากหลายอาชีพ จนวันหนึ่งเจอเพื่อนเก่าที่เป็นนักดนตรีชักชวนธันวามาร่วมวงด้วยกัน แม้วงจะแตกไปแต่ธันวายังคงเดินตามความฝันของตัวเองจนได้มาเป็นนักร้อง

ทางด้านผลงานเพลงเริ่มต้นตั้งแต่ปี 2544 ออกงานชุดแรก ชุด แผ่ราศี มีเพลง หัวอกแม่ เป็นเพลงนำด้วยน้ำเสียงที่หวานปนเศร้าบอกเรื่องราวของผู้มีพระคุณที่จากไป จากนั้นในช่วงปลายปี 2545 มีผลงานชุดที่ 2 ชุด นักสู้ของแม่ ที่เขาตั้งใจแต่งเพื่อจะบอกอะไรหลายอย่างให้ดวงวิญญาณของพ่อแม่ได้รับรู้ว่า ในช่วงเวลาที่ท่านจากไปนับสิบปี เขายังทำในสิ่งที่แม่หวังในสิ่งที่แม่อยากให้เป็นไม่ได้ แต่อย่างน้อยเขาก็ยังเป็นนักสู้เหมือนแม่

ผ่านไปเกือบ 2 ปี ในช่วงเดือนตุลาคม ปี 2547 ชุดที่ 3 ชุดวันที่ฉันรอ ได้ออกเทปในนาม บ. ไล้ท์มีเดียบางกอก จัดจำหน่าย มีเพลงอย่าง คำของแม่ , น้ำตากาดำ ,ข้าวก้นบาตร , ชายชรากับกองขยะ เป็นต้น ต่อมาในปี 2549 ชุดที่ 4 ชุด ตำนานนักสู้ และมีอยู่วันหนึ่งเขาได้โทรคุยกับนักจัดรายการ ลูกทุ่งมหานคร “ดีเจกบ” ได้บอกกล่าวว่า “เพลงไก่ตาฟาง” กำลังได้รับความนิยมในภาคใต้ ทางรายการ ลูกทุ่งมหานครจึงได้ลองเปิดเพลงไก่ตาฟาง ครั้งแรกก็รู้สึกว่าเป็นงานใช้ได้ น้ำเสียงออกแนวคำภีร์บ้าง แต่ดนตรีถ้า mix sound ใหม่ น่าจะโอเคกว่านี้ เป็นความรู้สึกครั้งแรกของดีเจกบ เมื่อได้ยินเพลง จนปัจจุบันเพลง “ไก่ตาฟาง” ของ “ธันวา ราศีธนู” ก็ได้รับการถูกขอบ่อยจนเป็นเพลงในช่วงเพลงช้างเผือกโด่งดังมาจนถึงทุกวันนี้

Leave a Reply